Tro tàn rực rỡ đoạt Bông Sen Vàng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23

Tối 25/11, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXIII đã diễn ra tại TP Đà Lạt. Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động triển lãm, hội thảo, chiếu phim, giao lưu giữa nghệ sĩ với khán giả… LHP Việt Nam ở xứ sở ngàn hoa đã khép lại với Lễ bế mạc ấn tượng.

Dự Lễ bế mạc có: ông Trần Đức Quận, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng; ông Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt; ông Phạm S, Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng.
Dự buổi lễ còn có đông đảo nghệ sĩ, nhà làm phim Việt Nam.
BTC trao Giải Bông Sen Vàng cho bộ phim Tro tàn rực rỡ
Phát biểu tại buổi lễ, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, với thông điệp xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn, LHP Việt Nam lần thứ XXIII là kỳ liên hoan có nhiều phim tham dự nhất trong các kỳ LHP.
LHP Việt Nam lần thứ XXIII có sự tham gia của gần 200 bộ phim của các cơ sở điện ảnh. Trong đó, có 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học, 43 phim hoạt hình đăng ký tham dự LHP. Ban Tổ chức lập Hội đồng để tuyển chọn phim vào 2 Chương trình: Chương trình phim Dự thi và Chương trình phim Toàn cảnh. Trong đó, chương trình phim Toàn cảnh có 56 bộ phim được tuyển chọn gồm: 14 phim truyện, 20 phim tài liệu, 04 phim khoa học, 18 phim hoạt hình. Chương trình phim Dự thi: gồm 91 bộ phim được tuyển chọn, gồm: 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình.
Ban Giám khảo đã làm việc một cách công tâm, bàn bạc dân chủ, trao đổi, tranh luận thẳng thắn để đi tìm các giá trị đích thực trong một tác phẩm điện ảnh, tìm ra những điểm sáng, điểm hay để ghi nhận sự đóng góp của họ nhằm khuyến khích, động viên các nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo ra những tác phẩm hay.
Theo ông Vi Kiến Thành, chất lượng phim dự thi năm nay khá phong phú, đa dạng về đề tài.
Ở thể loại phim truyện, có sự tham gia của dòng phim lịch sử đến phim chiến tranh vệ quốc, phim tâm lý xã hội và đặc biệt là dòng phim về cuộc sống đương đại, cuộc sống ngày hôm nay. Rất nhiều phim có nội dung tư tưởng và nghệ thuật được thể hiện khá sâu sắc, hướng tới nhân văn thông qua hệ thống nhân vật, khai thác cái đẹp, sự nhân ái và đặc biệt là đi sâu vào vẻ đẹp trong tâm hồn Việt Nam, con người Việt Nam cùng với bối cảnh, âm nhạc và âm thanh,… tạo nên một tác phẩm mang đậm bản sắc văn hóa Việt.
LHP Việt Nam năm nay có rất nhiều bộ phim hay và chất lượng nghệ thuật được nâng cao, có nhiều sáng tạo hướng tới ngôn ngữ điện ảnh, nhiều tìm tòi độc đáo trong cách kể một câu chuyện. Đội ngũ làm phim từ sản xuất, biên kịch, đạo diễn, diễn viên, quay phim, âm nhạc, âm thanh và dựng phim,… ngày càng chuyên nghiệp. Chúng ta ghi nhận khát vọng, tình yêu và trách nhiệm của họ trước một tác phẩm điện ảnh, là mồ hôi, công sức, là sáng tạo để tái tạo hiện thực cuộc sống hôm nay.
Ở thể loại phim hoạt hình, có 25 bộ phim hoạt hình tranh giải tại LHP Việt Nam lần thứ XXIII, có thể nhận thấy sự phong phú, đa dạng về nội dung, đề tài và hình thức thể hiện. Nhiều bộ phim đã mang lại những cảm xúc tốt, thể hiện sâu sắc tính nhân văn và thẩm mỹ.
Có thể nói các nhà làm phim đã và đang cố gắng làm mới cách thể hiện, cách kể chuyện và cả cách xử lý màu sắc, chất liệu. Nhiều chi tiết thú vị được quan tâm tạo dấu ấn của sáng tạo trong tác phẩm dự thi.
Phim tài liệu: Có 31 phim Tài liệu tham dự thi tại LHP. Đề tài khá đa dạng trong phản ánh cuộc sống xã hội phục vụ các nhiệm vụ chính trị và kinh tế. Chất lượng phim khá đồng đều và hé mở phong cách làm phim mới tiếp cận với ngôn ngữ điện ảnh tài liệu thế giới và quốc tế. Nhờ đó mở ra một triển vọng mới về hội nhập quốc tế đối với lĩnh vực phim tài liệu của chúng ta.
Phim Khoa học, có một số phim nổi trội.
LHP Việt Nam lần thứ XXIII tổ chức từ ngày 21 tháng 11 đến ngày 25 tháng 11 năm 2023 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra trong bầu không khí nồng nhiệt, hiếu khách và thân thiện của khán giả thành phố.
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao cờ đăng cai LHP Việt Nam lần thứ 24 cho UBND TP Hồ Chí Minh
Theo BTC, trong 05 ngày diễn ra LHP, đông đảo công chúng vô cùng háo hức và tham gia nồng nhiệt vào các hoạt động, sự kiện, chương trình của LHP. Hơn 10.000 lượt khán giả đến xem phim tại hệ thống rạp Cinestar và 30 buổi chiếu phim lưu động, chiếu phim và giao lưu với các đoàn làm phim tại Trường Đại học Đà Lạt, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng và Học viện lục quân của Tỉnh tại các huyện Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Đơn Dương và thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đổng (trong đó thu hút 7.500 lượt người xem lưu động là đồng bào các dân tộc Tây Nguyên).
Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định: Với nhiều chương trình hấp dẫn, đa dạng, phong phú, với các số liệu đầy ấn tượng về các hoạt động của LHP đã được Ban Tổ chức tổng kết, từ thực tế không khí hào hứng, sôi nổi, nhiều sắc màu tại thành phố Đà Lạt trong những ngày diễn ra Liên hoan Phim, đặc biệt từ ánh mắt, nụ cười của hàng nghìn khán giả đến xem phim, Ban Chỉ đạo LHP Việt Nam lần thứ 23 cảm nhận được rằng, LHP Việt Nam – sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia đã hoàn thành tốt đẹp, ghi được dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả và các nghệ sĩ điện ảnh.
Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi lễ
Thứ trưởng cho biết: Để Điện ảnh Việt Nam tiếp tục phát triển trong thời gian tới đòi hỏi cần sự nỗ lực của các cơ quan quản lý ngành, các nhà hoạt động điện ảnh, các doanh nghiệp sản xuất, phát hành – phổ biến phim và sự ủng hộ của công chúng khán giả. Đội ngũ những người hoạt động điện ảnh, các nghệ sĩ phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, tư tưởng; không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ để vừa tiếp thu được tinh hoa của điện ảnh thế giới, vừa giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, để có những tác phẩm xuất sắc thu hút công chúng khán giả, góp phần xây dựng điện ảnh trở thành nền công nghiệp văn hóa vươn ra thị trường quốc tế.
LHP Việt Nam lần thứ XXIII đã thể hiện sức hút của điện ảnh khi được đông đảo khán giả cả nước và người dân tỉnh Lâm Đồng, các nghệ sĩ, các nhà làm phim, nhà sản xuất điện ảnh và báo giới trong nước đặc biệt quan tâm.
Với thông điệp “Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”, LHP Việt Nam lần thứ XXIII thể hiện tinh thần vượt khó sau đại dịch Covid-19, quyết tâm mà Ngành Điện ảnh Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021 và thực hiện “Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Liên hoan Phim Việt Nam tiếp tục khẳng định là một sự kiện nghệ thuật quốc gia có dấu ấn chuyên nghiệp cao, thu hút được đông đảo các nhà hoạt động điện ảnh, các nghệ sĩ, với nhiều tác phẩm điện ảnh có chất lượng nghệ thuật tốt, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Tại buổi lễ, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Tạ Quang Đông, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã trao cờ đăng cai LHP Việt Nam lần thứ XXIV cho đại diện UBND TP Hồ Chí Minh./.
Theo Báo điện tử Tổ quốc
GIẢI THƯỞNG:
I. THỂ LOẠI PHIM TRUYỆN ĐIỆN ẢNH
1. Giải thưởng dành cho phim
1.1. Bông Sen Vàng:
– Bộ phim “Tro tàn rực rỡ”, Công ty TNHH Ân Nam Films, VIET VISION và FLEUR DE LYS sản xuất.
1.2. Bông Sen Bạc:
– Bộ phim “Mẹ ơi, Bướm đây!”, Công ty Cổ phần Truyền thông DZS sản xuất;
– Bộ phim “Em và Trịnh”, Công ty Cổ phần Giải trí và Giáo dục Galaxy sản xuất;
– Bộ phim “Đào, Phở và Piano”, Công ty Cổ phần Phim truyện I sản xuất.
1.3. Giải thưởng của Ban Giám khảo:
Bộ phim “Con Nhót mót chồng”, Công ty TNHH Giải trí Tổng hợp Thu Trang sản xuất.
1.4. Kỹ xảo điện ảnh xuất sắc:
Bộ phim “Cô gái từ quá khứ”, Công ty TNHH Mar6 Studios sản xuất.
2. Giải thưởng dành cho cá nhân
2.1. Đạo diễn xuất sắc:
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên – Bộ phim “Tro tàn rực rỡ”, Công ty TNHH Ân Nam Films, VIET VISION và FLEUR DE LYS sản xuất.
2.2. Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc:
Đạo diễn Andy Nguyên – Bộ phim “Fanti”, Công ty Cổ phần Sản xuất Phim Hoan Khuê sản xuất.
2.3. Tác giả kịch bản xuất sắc:
Tác giả Lưu Huỳnh – Bộ phim “Mẹ ơi, Bướm đây!”, Công ty Cổ phần Truyền thông DZS sản xuất.
2.4. Quay phim xuất sắc:
– Nhà Quay phim Nguyên K’Linh – Bộ phim “Tro tàn rực rỡ”, Công ty TNHH Ân Nam Films, VIET VISION và FLEUR DE LYS sản xuất;
– Nhà Quay phim Nguyên Phan Linh Đan – Bộ phim “Cô gái từ quá khứ”, Công ty TNHH Mar6 Studios sản xuất.
2.5. Nữ diễn viên chính xuất sắc:
– Diễn viên Đinh Y Nhung – Bộ phim “Mẹ ơi, Bướm đây!”, Công ty Cổ phần Truyền thông DZS sản xuất.
– Diễn viên Mai Cát Vi – Bộ phim “Mẹ ơi, Bướm đây!”, Công ty Cổ phần Truyền thông DZS sản xuất.
2.6. Nam diễn viên chính xuất sắc:
Diễn viên Thái Hòa – Bộ phim “Con Nhót mót chồng”, Công ty TNHH Giải trí Tổng hợp Thu Trang sản xuất.
2.7. Nữ diễn viên phụ xuất sắc:
Diễn viên Bùi Lan Hương – Bộ phim “Em và Trịnh”, Công ty Cổ phần Giải trí và Giáo dục Galaxy sản xuất.
2.8. Nam diễn viên phụ xuất sắc:
Diễn viên Lê Công Hoàng – Bộ phim “Tro tàn rực rỡ”, Công ty TNHH Ân Nam Films, VIET VISION và FLEUR DE LYS sản xuất.
2.9. Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc:
Họa sĩ Ghia Ci Fam – Bộ phim “Người vợ cuối cùng”, Công ty Cổ phần Giải trí TFilm, Công ty TNHH Lotte Entertainment Việt Nam và Công ty TNHH November Films sản xuất.
2.10. Âm nhạc xuất sắc:
Nhac sĩ Tôn Thất An – Bộ phim “Tro tàn rực rỡ”, Công ty TNHH Ân Nam Films, VIET VISION và FLEUR DE LYS sản xuất.
2.11. Âm thanh xuất sắc:
Thiết kế âm thanh Vick Võ Hoàng – Bộ phim “Em và Trịnh”, Công ty Cổ phần Giải trí và Giáo dục Galaxy sản xuất.
II. THỂ LOẠI PHIM TÀI LIỆU
1. Giải thưởng dành cho phim
1.1. Bông Sen Vàng:
Bộ phim “Những đứa trẻ trong sương”, Công ty TNHH Truyền thông và Sản xuất Nghe nhìn Varan Việt Nam và Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất.
1.2. Bông Sen Bạc:
– Bộ phim “Hai bàn tay”, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất;
– Bộ phim “Trời Hà Nội mãi xanh – Tập 2: Bầu trời của hòa bình”, Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất.
1.3. Giải thưởng của Ban Giám khảo:
– Bộ phim “Đường đến hòa bình”, Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất;
– Bộ phim “Người ơi, đừng khóc cuối đường”, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tai Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất.
2. Giải thưởng dành cho cá nhân
2.1. Đạo diễn xuất sắc:
Đạo diễn Hà Lệ Diễm – Bộ phim “Những đứa trẻ trong sương”, Công ty TNHH Truyền thông và Sản xuất Nghe nhìn Varan Việt Nam và Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất.
2.2. Tác giả kịch bản xuất sắc:
Tác giả Đặng Thị Linh – Bộ phim “Hai bàn tay”, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất.
2.3. Quay phim xuất sắc:
Nhà Quay phim Nguyễn Thiên Định – Bộ phim “Biển đói”, Công ty Cổ phần Phim Giải Phóng sản xuất.
2.4. Âm thanh xuất sắc:
Thiết kế âm thanh Chu Đức Thắng và Đào Thị Hằng – Bộ phim “Thép trong lòng biển sâu”, Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất.
III. THỂ LOẠI PHIM KHOA HỌC
1. Giải thưởng dành cho phim
1.1. Bông Sen Vàng:
Bộ phim “Nghiên cứu về ứng dụng công nghệ trong chữa cháy”, Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất.
1.2. Bông Sen Bạc:
Bộ phim “Rác chìm”, Trung tâm Phim tài liệu, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất.
1.3. Giải thưởng của Ban Giám khảo:
– Bộ phim “Đất ô nhiễm”, Công ty Cổ phần Phim Giải Phóng sản xuất;
– Bộ phim “Giải mã dấu vết vụ cháy”, Điện ảnh Công an, Cục Truyền thông Công an nhân dân sản xuất.
2. Giải thưởng dành cho cá nhân
2.1. Đạo diễn xuất sắc:
Đạo diễn Nguyên Thu – Bộ phim “Đất ô nhiễm”, Công ty Cổ phần Phim Giải Phóng sản xuất.
2.2. Tác giả kịch bản xuất sắc:
Tác giả Trịnh Quang Bách – Bộ phim “Hố đen”, Trung tâm Phim tài liệu, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất.
2.3. Quay phim xuất sắc:
Nhà Quay phim Vũ Trọng Quảng, Nguyễn Ngọc Sơn và Nguyên Bảo Khánh
– Bộ phim “Sinh tồn”, Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất.
2.4. Âm thanh xuất sắc:
Thiết kế âm thanh Dương Ngọc Hòa – Bộ phim “Đàn đá – Báu vật cổ xưa”,
Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất.
IV. THỂ LOẠI PHIM HOẠT HÌNH
1. Giải thưởng dành cho phim
1.1. Bông Sen Vàng:
Bộ phim “Giấc mơ của con”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình
Việt Nam sản xuất.
1.2. Bông Sen Bạc:
– Bộ phim “Nụ cười”, Trường Đai học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội sản xuất;
– Bộ phim “Bà của Đỗ Đỏ”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.
1.3. Giải thưởng của Ban Giám khảo:
– Bộ phim “Cây ổi thiên đường”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất;
– Bộ phim “Nữ tướng Mê Linh”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.
2. Giải thưởng dành cho cá nhân
2.1. Đạo diễn xuất sắc:
Đạo diễn Nguyễn Quang Trung – Bộ phim “Nụ cười”, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội sản xuất.
2.2. Tác giả kịch bản xuất sắc:
Tác giả Nguyễn Quang Thiều – Bộ phim “Cây ổi thiên đường”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.
2.3. Họa sĩ tạo hình xuất sắc:
Họa sĩ Bùi Mạnh Quang – Bộ phim “Kỳ tích đầm Dạ Trạch”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.
2.4. Họa sĩ diễn xuất xuất sắc:
Nhóm họa sĩ diễn xuất Lan Anh, Hương Lan, Thu Phương, Thu Trang, Hồng Loan, Tiến Đạt, A Dam và Phen Trịnh – Bộ phim “Đại Hành Hoàng đế”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoat hình Việt Nam sản xuất.
2.5. Âm nhạc xuất sắc:
Nhạc sĩ Lương Ngọc Châu – Bộ phim “Sương mù”, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.
2.6. Âm thanh xuất sắc:
Thiết kế âm thanh Nguyên Duy Long – Bộ phim “Đai Hành Hoàng đế”, Công ty Cô phần Hãng phim Hoat hình Việt Nam sản xuất.
Giải thưởng Phim được yêu thích nhất (do khán giả bình chọn): Siêu lừa gặp siêu lầy