Liên hoan phim Việt Nam 2023: Chọn trăm tỷ hay nghệ thuật?

Dù có một số phim nổi bật, đặc biệt đạt doanh thu phòng vé hàng trăm tỷ đồng hay một số phim gây chú ý khi từng giành các giải thưởng ở nước ngoài, song cuộc đua Bông sen vàng hạng mục phim truyện điện ảnh vẫn rất khó đoán.

So kè cao thấp
Tại lễ trao giải Cánh diều 2023 diễn ra tại Nha Trang vào đầu tháng 9 vừa qua, bộ phim Tro tàn rực rỡ là cái tên giành Cánh diều vàng ở hạng mục phim truyện điện ảnh. Con Nhót mót chồng và Nhà bà Nữ cùng nhận Cánh diều bạc.
Cả ba bộ phim này sẽ một lần nữa tiếp tục “đụng độ” để cạnh tranh giải cao nhất Bông sen vàng. Tuy nhiên, cuộc đua lần này sẽ gay cấn hơn bởi đã có những ứng viên mới trong danh sách tranh giải vừa được phát hành vào thời điểm cuối năm là Đất rừng phương Nam và Người vợ cuối cùng.
Tro tàn rực rỡ đang là ứng viên nặng ký cho giải Bông sen vàng
Trong quá khứ, hiếm khi nào Cánh diều vàng (giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam) và Bông sen vàng (giải thưởng của Cục Điện ảnh Việt Nam) cùng trao giải cao nhất cho một bộ phim. Lần gần nhất vào năm 2021 Bông sen vàng gọi tên Mắt biếc trong khi Đêm tối rực rỡ nhận Cánh diều vàng. Năm 2019, Song lang nhận giải Bông sen vàng trong khi Hạnh phúc của mẹ thắng Cánh diều vàng. Đặc biệt, Song lang cũng từng là bộ phim “bại trận” trước Chàng vợ của em – tác phẩm từng chiến thắng giải Cánh diều 2018.
Mọi thông tin nói trên chỉ mang tính tham khảo bởi ai cũng biết mỗi giải thưởng có tiêu chí và ban giám khảo riêng để đánh giá, lựa chọn và đưa ra kết quả cuối cùng.
Tại LHP Việt Nam lần thứ 23, về mặt nghệ thuật, hiển nhiên Tro tàn rực rỡ đang có nhiều lợi thế với bề dày thành tích đã tham gia và đạt giải tại nhiều liên hoan phim, giải thưởng quốc tế. Dù không đạt doanh thu cao nhưng bộ phim của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên được đánh giá có chất lượng nghệ thuật tốt, đặc biệt thuần Việt, khá gần với chủ đề LHP năm nay. Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cũng được xem là ứng viên nặng ký ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc.
Đất rừng phương Nam được nhắc tên rất nhiều trong các hoạt động của LHP
Tuy nhiên, nếu xét về mặt doanh thu hay hiệu ứng truyền thông, các tác phẩm Nhà bà Nữ, Đất rừng phương Nam, Người vợ cuối cùng, Con Nhót mót chồng lại có lợi thế trên đường đua năm nay, dù mỗi phim đều còn những điểm mạnh hay hạn chế nhất định.
Ở các cuộc hội thảo trong khuôn khổ LHP, không ít nhà làm phim cả nói trực diện hay không nhắc tên đều khá bức xúc
Với trường hợp của Đất rừng phương Nam bị ném đá dữ dội thời gian qua, đạo diễn Phi Tiến Sơn gọi ồn ào của câu chuyện này là “một nỗi đau” của điện ảnh Việt tại hội thảo về công nghiệp điện ảnh trong khuôn khổ LHP.
Do đó, trong trường hợp bộ phim được trao Bông sen vàng có thể xem là quyết định “bùng nổ”, thậm chí mang tính “vượt rào” dư luận. Và, nếu xét một cách toàn diện, đầy đủ chưa hẳn bộ phim không xứng đáng giành giải cao nhất. Dĩ nhiên, cơ hội cho các phim có chất lượng từ mức khá trở lên đang được chia đều.
Hai bộ phim do nhà nước đặt hàng nằm trong danh sách 16 phim tranh giải lần này là Hồng Hà nữ sĩ hay Đào, phở và piano dù khó gây bất ngờ trong cuộc đua giành vàng nhưng vẫn có cơ hội ở các hạng mục giải thưởng khác.
Ngoài giải Bông sen vàng, Bông sen bạc, hạng mục phim truyện điện ảnh năm nay còn có giải thưởng của ban giám khảo, giải do khán giả bình chọn dành cho phim truyện tham dự chương trình Việt Nam đương đại hay giải cho phim đầu tay xuất sắc. Phía tỉnh Lâm Đồng cũng dành riêng giải thưởng “Lâm Đồng – Cao nguyên hùng vĩ” cho phim truyện có bối cảnh được quay tại Lâm Đồng hay nhất. Em và Trịnh hay Tháng năm rực rỡ đang là những ứng viên nặng ký cho hạng mục này.
Ẩn số “Mẹ ơi, bướm đây”
Trong danh sách 16 phim truyện điện ảnh dự thi, bộ phim của đạo diễn Lưu Huỳnh có thể xem là ẩn số đặc biệt khi lần đầu tiên được trình chiếu trước khán giả. Phim khắc họa hành trình khắc nghiệt, vượt lên nghịch cảnh của người mẹ bị bại não cùng cô con gái nhỏ. Nhưng trên hết, phim đề cao tình mẫu tử thiêng liêng và cả sự ấm áp, nhân văn của tình người dẫu vẫn còn những sự bạc bẽo, vô tâm. Mẹ ơi, Bướm đây cũng ghi điểm về diễn xuất với điểm sáng của hai nữ chính Đinh Y Nhung và Mai Cát Vi. Rất có thể trong đêm trao giải bộ phim có thể tạo nên những bất ngờ ở cả hạng mục cho phim cũng như các cá nhân.
Hấp dẫn cuộc đua cá nhân
Ngoài cuộc đua của các bộ phim, các hạng mục dành cho cá nhân ở lĩnh vực điện ảnh cũng nhận được rất nhiều sự chú ý. Trong danh sách 16 phim truyện điện ảnh dự thi năm nay, có không ít những cái tên nổi bật, có thể giành vàng trong đêm bế mạc tối nay, 25-11.
Bùi Thạc Chuyên (Tro tàn rực rỡ), Victor Vũ (Người vợ cuối cùng), Nguyễn Quang Dũng (Đất rừng phương Nam), Trấn Thành (Nhà bà Nữ), Vũ Ngọc Đãng (Con Nhót mót chồng), Phan Gia Nhật Linh (Em và Trịnh)… đều có cơ hội khá ngang bằng. Bởi, xét trong các phim dự thi lần này họ đều có những điểm mới, điểm mạnh so với chính bản thân so với các dự án trước đây.
Kaity Nguyễn là gương mặt nổi bật hạng mục dành cho Nữ diễn viên chính xuất sắc
Hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc, 16 bộ phim tranh giải quy tụ số lượng lớn các diễn viên với những vai diễn nổi bật. Kaity Nguyễn là cái tên rất đáng chú ý và được mong đợi với hai vai chính trong hai dự án đình đám là Người vợ cuối cùng và Cô gái từ quá khứ. Nếu được vinh danh, đây là lần thứ 2 cô nhận được giải thưởng này sau khi từng lên ngôi cao nhất tại LHP Việt Nam lần thứ 20 với vai diễn trong Em chưa 18.
Tuy nhiên, để chạm đến ngôi vị cao nhất đó cô sẽ phải vượt qua Thu Trang (Con Nhót mót chồng) vừa giành giải này tại Cánh diều 2023. Bạn diễn của Kaity trong Cô gái từ quá khứ – diễn viên Lan Ngọc cũng là cái tên đáng chú ý. Hoàng Hà, Bùi Lan Hương (Em và Trịnh), Phương Anh Đào và Juliet Bảo Ngọc Doling (Tro tàn rực rỡ) hay Anh Đào (Hồng Hà nữ sĩ)… cũng đều có cơ hội.
Ở hạng mục Nam chính xuất sắc, một vài cái tên không thể không nhắc đến gồm: Thái Hòa (Con Nhót mót chồng), Tuấn Trần (Đất rừng phương Nam), Avin Lu (Em và Trịnh)…Đặc biệt, Thái Hòa vừa là người chiến thắng hạng mục này tại giải Cánh diều.
Em và Trịnh có nhiều bối cảnh quay tại Đà Lạt
Hạng mục Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc cũng có nhiều cái tên đáng chú ý khiến mọi sự dự đoán đều rất khó khăn. Trong khi đó, cuộc đua ở các hạng mục về quay phim, kĩ xảo, âm thanh, âm nhạc, thiết kế mỹ thuật… rõ ràng ưu thế đang thuộc về: Người vợ cuối cùng, Đất rừng phương Nam, Em và Trịnh…
Theo thông lệ, danh sách đề cử các hạng mục chỉ được công bố trên sân khấu đêm trao giải ngay trước khi ban tổ chức thông báo người chiến thắng.
Lễ bế mạc và trao giải LHP Việt Nam lần thứ 23 sẽ diễn ra tối 25-11 tại Dalat Opera House (nhà hát ca vũ kịch đầu tiên của TP Đà Lạt) và được phát trực tiếp trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam.
Theo báo Sài Gòn Giải Phóng