Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều ngạc nhiên khi thắng giải biên kịch phim hoạt hình

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều xúc động, ngạc nhiên khi nhận giải ”Tác giả kịch bản xuất sắc” thể loại Phim hoạt hình tại Liên hoan phim Việt Nam vừa qua.

Tại lễ trao giải Liên hoan phim Việt Nam 2023 tối 25/11 tại Đà Lạt, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được trao giải Tác giả kịch bản xuất sắc cho phim hoạt hình Cây ổi thiên đường (đạo diễn NSND Phạm Ngọc Tuấn).

Chia sẻ trên trang cá nhân, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều nói cảm thấy ngạc nhiên và vô cùng xúc động khi biết tin mình nhận giải thưởng này.

Tác giả Đàm Thùy Dương chuyển lại giải thưởng cho nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

“Tôi vô cùng ngạc nhiên, mình có viết kịch bản hoạt hình đâu sao giờ lại có tên mình. Vì thế tôi trả lời những người bạn chúc mừng là họ chuyển thể truyện ngắn của tôi mà thôi vì chưa hiểu được câu chuyện này thực hư ra sao”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Ông đã phải gọi điện cho đạo diễn Trần Trung Dũng, hiện là trưởng phòng nghệ thuật của Cục điện ảnh để tìm hiểu. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng nhớ tới tác giả Đàm Thùy Dương (Hãng phim Hoạt hình Việt Nam) – người từng xin phép mình chuyển thể truyện ngắn Xứ sở cây ổi còng thành phim hoạt hình và gọi điện xác minh. Sau đó, tác giả Đàm Thùy Dương nói giải thưởng thuộc về nhà thơ Nguyễn Quang Thiều là chính xác.

“Cả kịch bản, cháu chỉ chuyển từ nhân vật người sang nhân vật là chim thôi. Còn lại từng chi tiết cháu giữ nguyên trong truyện ngắn. Cháu không thể đứng tên cháu được ạ. Giải kịch bản mang tên chú là đúng đấy ạ”, ông Thiều kể lại cuộc trò chuyện với tác giả Đàm Thùy Dương.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng nói bản thân xúc động đến gai người. “Trong thời buổi mà người ta luôn lãng quên tác giả văn học như tác giả thơ trong những bài hát, tác giả văn trong những bộ phim, những vở kịch và nhiều hình thức khác vi phạm bản quyền tác giả văn học thì có một biên kịch trẻ mang tên Đàm Thuỳ Dương đã hành động rất văn minh và văn hoá. Dương hoàn toàn có quyền ghi tên mình là người biên kịch đúng luật mà không ai có thể nghĩ khác. Nhưng Dương đã không làm thế”.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng bày tỏ, BGK Liên hoan phim lần thứ 23 mang đến cho ông một giải thưởng nhưng Đàm Thuỳ Dương mang đến cho ông một món quà vô giá và hiếm hoi.

Trong Liên hoan phim Việt Nam 20233, giải Tác giả kịch bản xuất sắc cho thể loại phim hoạt hình được công bố đầu tiên. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều không có mặt nhận giải.\

Theo Vietnamnet