Liên hoan phim Việt Nam 2023: Hành trình rực rỡ ở thành phố thông reo

Bên cạnh không khí sôi động trên thảm đỏ, lễ khai mạc và bế mạc, hình ảnh người dân ở các vùng sâu, vùng xa tại Lâm Đồng chăm chú theo dõi các buổi chiếu phim lưu động đã để lại ấn tượng mạnh mẽ về kỳ LHP đầu tiên ở thành phố ngàn hoa, xứ sở sương mù với những hàng thông reo vui cùng gió.

Niềm vui trọn vẹn

Khán phòng Dalat Opera House – nhà hát ca vũ kịch đầu tiên của Đà Lạt, địa điểm tổ chức đêm bế mạc và trao giải LHP Việt Nam lần thứ 23 với sức chứa hơn 800 ghế ngồi không còn một chỗ trống.

Tại không gian sảnh chính của cụm rạp chiếu phim Cinestar, nhiều khán giả chăm chú theo dõi lễ trao giải qua màn hình tivi.


Nô nức khán giả trong đêm khai mạc LHP tại quảng trường Lâm Viên

Trước đó, tại lễ khai mạc trong không gian rộng lớn tại Quảng trường Lâm Viên đã có hơn 5.000 khán giả và hơn 350 nghệ sĩ tham dự. Có 169.780 lượt khán giả theo dõi trên các nền tảng số, hàng triệu khán giả theo dõi trực tiếp trên Đài Phát thanh Truyền hình Lâm Đồng và hơn 30 đài Phát thanh – Truyền hình các tỉnh tiếp sóng trực tiếp.

Trong các kỳ tổ chức LHP, có lẽ đây là lễ khai mạc đặc biệt nhất bởi cả người dân, du khách đã thực sự được hòa mình vào không khí ngày hội lớn của điện ảnh Việt Nam khi lần đầu đặt chân đến thành phố ngàn hoa Đà Lạt.


Khoảnh khắc vỡ òa hạnh phúc khi các giải vàng tìm được chủ nhân

Ông Phạm S – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh và mong muốn qua kỳ LHP lần này, các nghệ sĩ, các nhà làm phim trên cả nước sẽ tiếp tục tìm hiểu, khám phá thêm về vùng đất, con người Lâm Đồng. “Hy vọng, tỉnh Lâm Đồng sẽ ngày càng được xuất hiện nhiều hơn, chân thực hơn, sinh động hơn trong các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của cả nước”.


Đông đảo khán giả tham gia giao lưu với các đoàn phim

Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, LHP Việt Nam lần thứ 23 đem tới cảm hứng sáng tạo nghệ thuật, hào hứng, ấn tượng đối với các nghệ sĩ điện ảnh và khán giả bởi đây là một kỳ LHP có số lượng phim tham dự nhiều nhất từ trước tới nay.

Từ 177 bộ phim tham dự LHP, Hội đồng tuyển chọn đã chọn được 146 bộ phim, gồm 91 bộ phim dự thi, 56 bộ phim trong chương trình toàn cảnh. Trong 5 ngày diễn ra, hơn 10.000 lượt khán giả đến xem phim tại hệ thống rạp Cinestar ở thành phố Đà Lạt và huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Đà Lạt thức, ngủ cùng LHP

Ông Trần Quang, Phó Tổng Giám đốc điều hành cụm rạp Cinestar Lâm Đồng cho biết: “Trước khi LHP diễn ra, chúng tôi chuẩn bị 2 cụm rạp tại Đà Lạt và huyện Đức Trọng. Tại mỗi cụm, chúng tôi dành ra 3 phòng, chiếu xuyên suốt các tác phẩm của liên hoan bao gồm phim truyện, hoạt hình, phim tài liệu. Mỗi ngày chúng tôi chiếu từ 9 đến 11 suất phim trải đều các khung giờ, tất cả đều miễn phí cho khán giả thưởng thức.

Thông qua sự kiện điện ảnh lần này, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần nhỏ trong việc phát triển nền điện ảnh của Việt Nam, nâng cao dân trí và tạo điều kiện hội nhập quốc tế về văn hoá cho người dân địa phương”.

Nhiều suất chiếu, khán giả ngồi đến khi những dòng chạy chữ credit (hiển thị tên các thành phần đoàn phim) xong mới đứng dậy ra về. Nhiều người còn nán lại để bắt tay với đoàn phim, xin chụp hình, giao lưu.

Một điểm khá đặc biệt, ngoài lịch chiếu được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội, website của cụm rạp, những tấm bảng viết tay cập nhật lịch chiếu miễn phí hàng ngày cũng gây ấn tượng đặc biệt.


Những suất chiếu phim lấp đầy khán giả

Một trong những điểm nhấn đặc biệt tại LHP lần này đó là hoạt động chiếu phim lưu động với hơn 30 buổi chiếu, thu hút 8.500 lượt khán giả trong đó có 7.500 lượt người xem là đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại các huyện Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Đơn Dương.


Khán giả xem phim tại các buổi chiếu lưu động

Hình ảnh người dân ngồi ghế nhựa, thậm chí ngồi xổm dưới đất để theo dõi các thước phim đã để lại ấn tượng đặc biệt.

Những hình ảnh ấn tượng của LHP Việt Nam 2023 tại Đà Lạt:

Các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh Việt nô nức trên thảm đỏ

Hơn 5.000 khán giả tham dự lễ khai mạc LHP Việt Nam 2023


Tấm bảng viết tay các suất chiếu phim miễn phí tại cụm rạp Cinestar

Khán giả hào hứng tham gia các buổi giao lưu cùng đoàn phim


NSƯT Trần Lực đàn, hát và giao lưu cùng khán giả


Các em nhỏ tham gia các buổi chiếu phim hoạt hình miễn phí


Một khán giả theo dõi triển lãm Đà Lạt – Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh

Theo Báo Sài Gòn Giải Phóng