LHP Việt Nam lần thứ XXIII: “Tro tàn rực rỡ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên thắng lớn

Tối 25/11, Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII đã diễn ra tại TP. Đà Lạt khép lại chuỗi hoạt động điện ảnh sôi nổi những ngày vừa qua ở “phố núi”.

Sau 5 ngày diễn ra với loạt hoạt động chiếu phim, giao lưu, hội thảo… sôi nổi, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII khép lại với Lễ Bế mạc và Trao giải thưởng vinh danh các bộ phim, đạo diễn, biên kịch, diễn viên… xuất sắc.
Với thông điệp “Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII đem tới cảm hứng sáng tạo nghệ thuật, hào hứng, ấn tượng đối với các nghệ sĩ điện ảnh và khán giả bởi đây là một kỳ Liên hoan Phim có số lượng phim tham dự nhiều nhất từ trước tới nay. Từ 177 bộ phim tham dự Liên hoan phim, Hội đồng tuyển chọn đã chọn được 146 bộ phim, gồm 91 bộ phim dự thi, 56 bộ phim trong chương trình toàn cảnh.
Lễ Bế mạc LHP Việt Nam lần thứ XXIII được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV2. Ảnh: Chụp màn hình
Theo ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh – Bộ VH,TT&DL, Trưởng BTC LHP Việt Nam lần thứ XXIII, trong 5 ngày diễn ra Liên hoan Phim, hơn 10.000 lượt khán giả đến xem phim tại hệ thống rạp Cinestar ở thành phố Đà Lạt và huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng; 1.350 lượt khán giả xem và giao lưu với các đoàn làm phim tại Trường Đại học Đà Lạt, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng và Học viện lục quân của Tỉnh; 8.500 lượt khán giả xem phim trong 30 buổi chiếu phim lưu động tại các huyện Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Đơn Dương, trong đó có 7.500 lượt người xem là đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.
Trước đó, Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim được tổ chức tại Hà Nội và Đà Nẵng từ ngày 13/11 đến ngày 19/11 đã thu hút 2.676 lượt khán giả tại Hà Nội và 1.826 lượt khán giả tại Đà Nẵng.
Những con số trên cho thấy sức hấp dẫn của các sự kiện tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII.
Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh – Bộ VH,TT&DL, Trưởng BTC LHP Việt Nam lần thứ XXIII. Ảnh: Chụp màn hình
Nhận xét về chất lượng phim truyện tham dự LHP năm nay, NSND Đào Bá Sơn – Trưởng Ban giám khảo phim truyện nhựa cho biết: “Liên hoan Phim Việt Nam 23 có nhiều bộ phim truyện hay, chất lượng nghệ thuật được nâng cao, có nhiều sáng tạo trong ngôn ngữ điện ảnh, nhiều tìm tòi độc đáo trong cách kể một câu chuyện. Đội ngũ làm phim từ nhà sản xuất, biên kịch, đạo diễn, diễn viên, quay phim, âm nhạc, âm thanh và dựng phim ngày càng chuyên nghiệp. 16 bộ phim truyện dự thi với nội dung và hình thức thể hiện đa dạng, phong phú.
Nhiều phim có nội dung tư tưởng tốt, nghệ thuật thể hiện lôi cuốn, hướng tới giá trị nhân văn thông qua hệ thống nhân vật; khai thác cái đẹp, sự nhân ái và đặc biệt là đi sâu vào vẻ đẹp trong tâm hồn Việt Nam, con người Việt Nam; cùng với bối cảnh, âm nhạc và âm thanh, tạo nên một tác phẩm mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam”.
MC Thiên Vũ – Thuỵ Vân dẫn dắt chương trình. Ảnh: Chụp màn hình
Ở thể loại phim hoạt hình có 25 bộ phim tranh giải tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII. “Điều đó – cho thấy sự phong phú, đa dạng về nội dung, đề tài và hình thức thể hiện. Nhiều bộ phim đã mang lại những cảm xúc tốt đẹp, thể hiện sâu sắc tính nhân văn và thẩm mỹ cao. Các đề tài về lịch sử được đầu tư, thể hiện khá công phu và sáng tạo về tạo hình bối cảnh, tạo hình nhân vật và thiết kế âm thanh” – NSND Lương Đức, Trưởng BGK hạng mục Phim hoạt hình nhận định.
Còn ở hạng mục giải thưởng dành cho phim phim tài liệu và phim khoa học, PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Trưởng BGK hạng mục phim hoạt hình đưa ra nhận xét: “Phim tài liệu với 31 phim dự thi có đề tài khá đa dạng, phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội, phục vụ nhiệm vụ chính trị. Chất lượng phim khá đồng đều và hé mở phong cách làm phim mới tiếp cận với ngôn ngữ điện ảnh tài liệu thế giới, cho thấy triển vọng mới về hội nhập quốc tế đối với lĩnh vực phim tài liệu, xuất hiện xu hướng sáng tác mới trong phim tài liệu. Phim Khoa học có một số phim tốt nổi bật”.
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và ê kíp vui mừng khi nghe xướng tên giành giải Bông Sen Vàng. Ảnh: Chụp màn hình
Kết quả chung cuộc, bộ phim “Tro tàn rực rỡ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nhận giải Bông Sen Vàng ở thể loại phim truyện. Kết quả này không gây bất ngờ vì trước đó, phim nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giới chuyên môn cũng như khán giả. “Tro tàn rực rỡ” cũng đã chu du nhiều LHP quốc tế và giành nhiều giải thưởng cũng như đã giải Cánh diều vàng 2023 vừa diễn ra ở Nha Trang.
Phát biểu khi nhận giải thưởng, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chia sẻ: “Cho đến lúc này vẫn còn thấy khó tin bởi riêng bản thân tôi làm phim này sau 10 năm không làm được phim. Tôi thấy làm được 1 bộ phim rất khó khăn. Nhất là sau dịch Covid-19, nền sản xuất phim Việt Nam còn khó khăn hơn. Để nền sản xuất phim Việt Nam phát triển mong sự thấu hiểu và chia sẻ hơn nữa”.
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên phát biểu khi nhận giải.
Bông Sen Vàng cũng được trao cho “Những đứa trẻ trong sương” ở hạng mục phim tài liệu. Đạo diễn Hà Lệ Diễm lên sân khấu nhận giải cùng với bố mẹ Má Thị Di – nhân vật chính trong phim
Bông Sen Bạc thuộc về phim Mẹ ơi, Bướm đây, Đào, phở và piano và Em và Trịnh (phim truyện); Nụ cười; Bà của Đỗ Đỏ (phim hoạt hình); Rác chìm (phim khoa học); Hai bàn tay, Trời Hà Nội mãi xanh – Bầu trời của hòa bình (phim tài liệu).
Giải thưởng của ban giám khảo được trao cho phim Con Nhót mót chồng (phim truyện); Đường đến hòa bình, Người ơi, đừng khóc cuối đường (phim tài liệu); Cây ổi thiên đường, Nữ tướng Mê Linh (phim hoạt hình); Đất ô nhiễm, Giải mã dấu vết vụ cháy (phim khoa học).
Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (phim Em và Trịnh) nhận giải thưởng Cao nguyên hùng vĩ của UBND tỉnh Lâm Đồng dành cho phim bối cảnh được quay tại địa phương.
Phim “Những đứa trẻ trong sương”. Ảnh: ĐPCC
Loạt giải thưởng cá nhân được trao cho: Thái Hòa – Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh với phim Con Nhót mót chồng nhưng anh vắng mặt. Đinh Y Nhung và Mai Cát Vi cùng nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc cho diễn xuất trong Mẹ ơi, Bướm đây.
Nam và Nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyện điện ảnh được trao cho Lê Công Hoàng (phim Tro tàn rực rỡ) và ca sĩ, diễn viên Bùi Lan Hương (phim Em và Trịnh). Bùi Lan Hương vắng mặt, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đại diện lên nhận giải thay cô.
Nguyễn Quang Dũng nhận giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc thay cho Bùi Lan Hương
Giải Đạo diễn xuất sắc gọi tên đạo diễn phim Bùi Thạc Chuyên (phim truyện Tro tàn rực rỡ), Hà Lệ Diễm (phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương), Nguyễn Thu (phim khoa học Đất ô nhiễm) và Nguyễn Quang Trung (phim hoạt hình Nụ cười).
Đạo diễn Lưu Huỳnh (phim Mẹ ơi, Bướm đây) giành giải Tác giả kịch bản xuất sắc. Ở hạng mục này còn có tác giả Đặng Thị Linh (phim tài liệu Hai bàn tay), tác giả Trịnh Quang Bách (phim khoa học Hố đen), tác giả Nguyễn Quang Thiều (phim hoạt hình Cây ổi thiên đường).
K’Linh (Tro tàn rực rỡ) và Nguyễn Phan Linh Đan (Cô gái đến từ quá khứ) cùng nhận giải Quay phim xuất sắc.
Giải Đạo diễn phim đầu tay xuất sắc (phim truyện điện ảnh) gọi tên Andy Nguyễn phim Fanti và giải Kỹ xảo xuất sắc (phim truyện điện ảnh) cho phim Cô gái đến từ quá khứ.
Được biết, sau Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh sẽ đăng cai LHP Việt Nam lần thứ XXIV năm 2025. Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã nhận cờ đăng cai sự kiện.
Theo báo Thể thao và Văn hóa