Các kỳ Liên hoan phim Việt Nam từ lần thứ nhất đến lần thứ XX

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ  XX – 2017

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX được tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng, từ ngày 24/11 – 28/11/2017, với khẩu hiệu: “XÂY DỰNG NỀN CÔNG NGHIỆP ĐIỆN ẢNH HIỆN ĐẠI VÀ NHÂN VĂN”.

                                                  

LHP Việt Nam lần thứ XX. Ảnh: hanoimoi.com.vn

20 kỳ Liên hoan Phim trong gần năm thập kỷ (từ năm 1970 đến năm 2017) là một chặng đường dài mà Điện ảnh Việt Nam đã khẳng định được nhiều thành tựu lớn, với những dấu ấn quan trọng, gọp phần không nhỏ để tạo nên giá trị và thương hiệu của một Liên hoan Phim Quốc gia – Liên hoan phim Việt Nam.

Tại Liên hoan Phim này có 77 tác phẩm tham dự, 04 Bông sen Vàng được trao cho các thể loại: Phim Truyện (01 tác phẩm), Phim Tài liệu (01 tác phẩm), Phim khoa học (01 tác phẩm), Phim hoạt hình (01 tác phầm).

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Em chưa 18, Sống và kể lại, Một giải pháp chống xói lở bờ biển, Cậu bé Ma nơ canh.

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Vũ Ngọc Đãng , Nhan Phúc Vinh, Bùi Kim Quy, Lương Đình Dũng…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ  XIX – 2015

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XIX được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 1/12 – 5/12/2015, với khẩu hiệu: “ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM – DÂN TỘC, NHÂN VĂN, SÁNG TẠO, HỘI NHẬP”.

                                                              

LHP Việt Nam lần thứ XIX. Ảnh: sggp.org.vn

Đây là một năm đầy ý nghĩa lịch sử, gắn với những ngày Lễ lớn của dân tộc: 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam 2/9.

Tại Liên hoan Phim kỳ nàylần đầu tiên có vòng tuyển chọn các tác phẩm dự thi ở tất cả các loại hình: phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học và phim hoạt hình. Cũng là lần đầu tiên, phim tham dự Liên hoan Phim Việt Nam được chia thành các hạng mục: Phim dự thi và phim trong Chương trình toàn cảnh. Lần đầu tiên mô hình phim do Nhà nước đặt hàng kết hợp với nguồn vốn xã hội hóa của Hãng phim tư nhân đạt hiệu quả xã hội, hiệu quả kinh tế cao.

Liên hoan Phim này có 139 tác phẩm tham dự, 04 Bông sen Vàng được trao cho các thể loại: Phim Truyện nhựa (01 tác phẩm), Phim Tài liệu (01 tác phẩm), Phim khoa học (01 tác phẩm), Phim hoạt hình (01 tác phầm).

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Đỉnh cao chiến thắng, Bản hòa tấu Sơn Đoòng, Cậu bé cờ lau.

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Victor Vũ, Đào Thanh Tùng, Nguyễn Hoàng Lâm, Trung Anh, Đỗ Thúy Hằng…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ  XVIII – 2013

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XVIII được tổ chức tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 14/10 – 16/10/2013, với khẩu hiệu: “ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM – DÂN TỘC, NHÂN VĂN, SÁNG TẠO, HỘI NHẬP”.

                                                           

LHP Việt Nam lần thứ XVIII. Ảnh: giadinh.net

Liên hoan Phim được tổ chức trong năm Kỷ niệm lần thứ 60 Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập Ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam và có số lượng phim dự thi vượt trội so với các kỳ Liên hoan Phim.

Với 139 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, có 05 Bông sen Vàng được trao cho các thể loại: Phim Truyện nhựa (02 bộ phim – đồng giải), Phim Truyện video (01 bộ phim), Phim Tài liệu (02 bộ phim), Phim Hoạt hình (01 bộ phim).

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Những người viết huyền thoại, Scandal-Bí mật thảm đỏ, Bò Vàng , Bí mật từ những kho tượng phật, Có một cơ hội bỏ lỡ, Người cộng sự.

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Trương Minh Quốc Thái, Tăng Bảo Quyên, Nguyễn Anh Dũng, Victor Vũ, Nguyễn Hữu Tuấn…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ  XVII – 2011

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XVII được tổ chức tại Thành phố Tuy Hòa – Phú Yên, từ ngày 14/12 – 17/1/2011, với khẩu hiệu: “VÌ MỘT NỀN ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM ĐỔI MỚI VÀ HỘI NHẬP”.

                                                                

LHP Việt Nam lần thứ XVII. Ảnh: nguoiduatin.vn

Có 108 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, 04 Bông sen Vàng được trao cho các thể loại: Phim Tài liệu nhựa (01 bộ phim), Phim Khoa học (01 bộ phim), Phim Tài liệu video (01 bộ phim) và Phim Hoạt hình (01 bộ phim). Thể loại Phim Truyện không có giải thưởng Bông sen Vàng.

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Bướm – Côn trùng cánh vẩy, Hồ Chí Minh – cội nguồn cảm hứng sáng tạo, Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc, Chiếc  lá.

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Quách Ngọc Ngoan, Ninh Dương Lan Ngọc, Hoàng Nhuận Cầm, Võ Thiện Thanh, Huy Tuấn…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ  XVI – 2009

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XVI được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 8/12 – 12/12/2009, với khẩu hiệu: “VÌ MỘT NỀN ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM ĐỔI MỚI VÀ HỘI NHẬP”.

                                                            

LHP Việt Nam lần thứ XVI. Ảnh: thegioidienanh.vn

Liên hoan Phim lần này có sự tham gia của các đại biểu đại diện cho Điện ảnh các nước Căm-pu-chia, Lào, Trung Quốc, Hàn Quốc, Phần Lan, Mỹ.

Với 99 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, có 05 Bông sen Vàng được trao cho các thể loại: Phim Truyện nhựa (01 bộ phim), Phim Truyện video (01 bộ phim), Phim Tài liệu nhựa (02 bộ phim), Phim Khoa học video (01 bộ phim), Phim Hoạt hình (01 bộ phim).

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Ðừng đốt, Mười ba bến nước, Nước ngầm cảnh báo, Ðất lạnh, Thỏ và rùa.

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Dustin Nguyễn, Trung Hiếu, Hoàng Lan, Lan Hà, Đặng Nhật Minh, Đức Trí…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ  XV – 2007

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XV được tổ chức tại Thành phố Nam Định, từ ngày 21/11 – 24/11/ 2007, với khẩu hiệu: “VÌ MỘT NỀN ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM ĐỔI MỚI VÀ HỘI NHẬP”.

                                                                           

LHP lần thứ XV. Ảnh: Vnexpress

Đây là kỳ Liên hoan Phim đầu tiên có sự tham gia của các nhà làm phim Việt kiều và phim hợp tác nước ngoài.

Có 156 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, 01 Bông sen Vàng được trao cho thể loại Phim Truyện nhựa. Thể loại Phim Tài liệu, Phim Hoạt hình không có giải thưởng Bông sen Vàng.

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Hà Nội- Hà Nội.

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Ngô Thanh Vân, Hoàng Hải, Nguyễn Võ Nghiêm Minh, Lã Qúy Tùng, Nguyễn Văn Bình…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ  XIV – 2004

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XIV được tổ chức tại Thành phố Buôn Ma Thuột, từ ngày 4/11 – 7/11/2004, với khẩu hiệu: “VÌ MỘT NỀN ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM TIÊN TIẾN, ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC DÂN TỘC”.

                                                                             

LHP lần thứ XIV. Ảnh: Vietnamnet.vn

Cũng tại Liên hoan Phim này, lần đầu tiên có một đơn vị Điện ảnh ngoài quốc doanh có tác phẩm dự thi, đánh dấu một bước ngoặt mới trong việc thực hiện chủ trương xã hội hóa Điện ảnh của nước nhà.

Có 101 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, 04 Bông sen Vàng được trao cho các thể loại: Phim Truyện nhựa (01 bộ phim), Phim Truyện video (01 bộ phim), Phim Tài liệu nhựa (01 bộ phim), Phim Hoạt hình (01 bộ phim).

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim:  Người đàn bà mộng du, Mùa sen, Than đá ngược ngàn, Chuyện về những đôi giày.

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Nguyễn Mạnh Tuấn, Nguyễn Hữu Tuấn, Mạnh Cường, Thanh Thúy

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ XIII – 2001

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XIII được tổ chức tại Thành phố Vinh, từ ngày 6/12 – 9/12/2001, với khẩu hiệu: “VÌ MỘT NỀN ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM TIÊN TIẾN, ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC DÂN TỘC”.

                                                                   

LHP Việt Nam lần thứ XIII. Ảnh: thegioidienanh.vn

Có 105 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, 07 Bông sen Vàng được trao cho các thể loại: Phim Truyện nhựa (02 bộ phim), Phim Truyện video (01 bộ phim), Phim Tài liệu nhựa (02 bộ phim), Phim Hoạt hình (02 bộ phim).

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Đời cát, Mùa ổi, Ba lẻ một, Chị Năm khùng, Di chúc của những oan hồn, Xe đạp,

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Thanh Vân, Bùi Bài Bình, Hồng Ánh, Bảo Phúc, Khải Hưng…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ XII – 1999

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XII được tổ chức tại Thành phố Huế, từ ngày 25/3 – 28/3/ 1999, với khẩu hiệu: “VÌ MỘT NỀN ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM TIÊN TIẾN, ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC DÂN TỘC”.

                                                            

LHP lần thứ XII. Ảnh: thegioidienanh.vn

Có 11 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, 03 Bông sen Vàng được trao cho các thể loại: Phim Truyện nhựa (01 bộ phim), Phim Tài liệu nhựa (01 bộ phim) và Phim Tài liệu video (01 bộ phim). Phim Hoạt hình không có giải thưởng Bông sen Vàng.

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Ngã ba Đồng Lộc, Trở lại Ngư Thủy…

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Công Ninh, Quốc Trị, Phạm Sông Đông…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ XI – 1996

Liên hoan Phim Việt nam lần thứ XI được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 28/11 – 30/11/1996, với khẩu hiệu: “VÌ MỘT NỀN ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM TIÊN TIẾN, ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC DÂN TỘC”.

                                                                 

LHP lần thứ XI. Ảnh: thegioidienanh.vn

Có 129 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, 04 Bông sen Vàng được trao cho các thể loại: Phim Tài liệu nhựa (03 bộ phim) và Phim Truyện video (01 bộ phim). Thể loại Phim Truyện nhựa và Phim Hoạt hình không có giải thưởng Bông sen Vàng.

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Đường mòn trên biển Đông…

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Trần Hạnh, Lê Vi, Nguyễn Đức Việt, Phó Đức Phương…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ X – 1993

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ X được tổ chức tại Hải Phòng, từ ngày 9/11 – 14/11/1993, với khẩu hiệu: “VÌ MỘT NỀN ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM TIÊN TIẾN, ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC DÂN TỘC”.

                                                                                   

Bộ phim “Vị đắng tình yêu” đạt giải Bông sen vàng tại LHP lần thứ X. Ảnh: Viện phim VN

Có 118 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, 03 Bông sen Vàng được trao cho các thể loại: Phim Truyện (02 bộ phim), Phim Tài liệu (01 bộ phim). Phim Hoạt hình không có giải thưởng Bông sen Vàng.

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Vị đắng tình yêu, Đi tìm đồng đội…

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Thu Hà, Lê Công Tuấn Anh, Nguyễn Thước…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ IX – 1990

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ IX được tổ chức tại Nha Trang, từ ngày 28/11 – 02/12/1990, với khẩu hiệu: “VÌ SỰ SÁNG TẠO NGHỆ THUẬT VÀ HOÀN THIỆN CON NGƯỜI VIỆT NAM XÃ HỘI CHỦ NGHĨA. VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NỀN ĐIỆN ẢNH DÂN TỘC.

                                                            

LHP Việt Nam lần thứ IX. Ảnh: thegioidienanh.vn

Liên hoan Phim lần này đánh dấu sự xuất hiện của thể loại phim Video.

Có 108 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, 02 Bông sen Vàng được trao  cho thể loại Phim Tài liệu. Phim Truyện và Phim Hoạt hình không có giải thưởng Bông sen Vàng.

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Hồ Chí Minh – Hình ảnh của Người, “Hồ Chí Minh – Chân dung một con người.

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Bắc Sơn,  Nguyễn Minh Châu, Đỗ Thúy Hằng, Đào Bá Sơn, Lê Cát Trọng Lý…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ VIII – 1988

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ VIII được tổ chức tại Đà Nẵng, từ ngày 15/3 – 22/3/1988, với khẩu hiệu: “VÌ SỰ SÁNG TẠO NGHỆ THUẬT VÀ HOÀN THIỆN CON NGƯỜI MỚI XÃ HỘI CHỦ NGHĨA. VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NỀN ĐIỆN ẢNH DÂN TỘC”.

                                                               

Bộ phim Truyện cổ tích tuổi 17 đạt giải Bông sen vàng tại LHP Việt Nam lần thứ VIII. Ảnh: Viện phim VN

Tại Liên hoan Phim này, có nhiều gương mặt nghệ sỹ tiêu biểu, nhiều phong cách nghệ thuật được thể hiện trên một bình diện tác phẩm phong phú, đồ sộ, có thể nói là chưa từng có từ trước cho tới bấy giờ.

Trong 146 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, có 06 Bông sen Vàng đã được trao ở các thể loại: Phim Truyện (02 bộ phim), Phim Tài liệu (02 bộ phim), Phim Hoạt hình (02 bộ phim).

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Truyện cổ tích tuổi 17, Cánh kiến đỏ, Hà Nội trong mắt ai, Dũng sĩ Đam Rông…

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Minh Châu, Trịnh Thanh Nhã…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ VII – 1985

Liên hoan Phim Việt nam lần thứ VII được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14/10 – 20/10/1985, với khẩu hiệu: VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ HẠNH PHÚC CỦA NHÂN DÂN, VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NỀN ĐIỆN ẢNH DÂN TỘC”.

                                                          

LHP Việt Nam lần thứ VII. Ảnh: thegioidienanh.vn

Có 103 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, Giải thưởng Bông sen Vàng đã được trao cho các thể loại: Phim Truyện nhựa (02 bộ phim), Phim Tài liệu nhựa (02 bộ phim). Thể loại Phim Hoạt hình không có giải thưởng Bông sen Vàng.

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Bao giờ cho đến tháng 10, Một phần năm mươi cuộc đời…

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Hữu Mười, Thanh Quý, Đặng Nhật Minh…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ VI – 1983

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ VI được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 22/4 – 29/4/1983, với khẩu hiệu: VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, VÌ HẠNH PHÚC CỦA NHÂN DÂN, VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NỀN ĐIỆN ẢNH DÂN TỘC”.

                                                                       

Bộ phim “Thị xã trong tầm tay” nhận giải thưởng Bông sen vàng tại LHP Việt Nam lần thứ VI. Ảnh: Viện phim VN

Với 100 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, có 08 Bông sen Vàng đã được trao ở các thể loại: Phim Truyện (02 bộ phim), Phim Tài liệu (04 bộ phim), Phim Hoạt hình (02 bộ phim).

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Thị xã trong tầm tay, Đất tổ nghìn xưa, Giai điệu…

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Lê Đình Ấn, Lý Huỳnh…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ V – 1980

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ V được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 12/5 – 19/5/198, với khẩu hiệu: VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VÀ HẠNH PHÚC CỦA NHÂN DÂN.  VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NỀN ĐIỆN ẢNH DÂN TỘC”.

                                                                 

                                            LHP Việt Nam lần thứ V. Ảnh: thegioidienanh.vn

Có 129 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, 09 Bông sen Vàng đã được trao ở các thể loại: Phim Truyện (03 bộ phim), Phim Tài liệu (03 bộ phim), Phim Hoạt hình (03 bộ phim).

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Cánh đồng hoang, Phản bội, Ông Trạng thả diều…

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Phương Thanh, Thế Anh…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ IV – 1977

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ IV được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 14/4 – 21/4/1977, với khẩu hiệu : VÌ TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VÀ HẠNH PHÚC CỦA NHÂN DÂN.  VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NỀN ĐIỆN ẢNH DÂN TỘC”.

                                             

LHP Việt Nam lần thứ IV. Ảnh:thegioidienanh.vn

Đây là Liên hoan Phim quốc gia đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất, tôn vinh những thành tựu sáng tác trong hai năm đầu hòa bình của tất cả các đơn vị trong một nền Điện ảnh dân tộc.

Tại Liên hoan Phim này, có 69 bộ phim điện ảnh tranh tài, 03 Bông sen Vàng đã được trao cho thể loại: Phim Truyện nhựa (01 bộ phim), Phim Tài liệu nhựa (02 bộ phim). Thể loại phim Hoạt hình không có giải thưởng Bông sen Vàng.

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Sao Tháng Tám, Thành phố lúc rạng đông…

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Thanh Tú, Bành Bảo…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ III – 1975

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ III được tổ chức tại Hải Phòng, từ ngày 15/3 – 25/3/1975, với khẩu hiệu: “VÌ TỔ QUỐC VÀ CHỦ NGHĨA XÃ HỘI .  VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NỀN ĐIỆN ẢNH DÂN TỘC”.

                                                                  

LHP Việt Nam lần thứ III. Ảnh: thegioidienanh.vn

Có 111 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, 04 Bông sen Vàng được trao cho các thể loại: Phim Truyện (02 bộ phim), Phim Tài liệu (01 bộ phim), Phim Hoạt hình (01 bộ phim).

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Đến hẹn lại lên, Hà Nội – bản hùng ca, Con khỉ lạc loài…

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Như Quỳnh, Minh Tâm…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ II – 1973

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ II tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 28/2 – 15/3/1973, với khẩu hiệu:  “VÌ TỔ QUỐC VÀ CHỦ NGHĨA XÃ HỘI”.

                                                       

Bộ phim “Đường về quê mẹ” nhận giải thưởng Bông sen vàng tại LHP Việt Nam lần thứ II

Đây là kỳ Liên hoan Phim chào mừng Kỷ niệm 20 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (1953 – 1973). Chính vì vậy Giải Bông sen Vàng được trao theo 2 hệ thống:  các phim sản xuất từ năm 1953 đến năm 1969 (Bông sen Vàng nhân kỷ niệm 20 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam) và các phim sản xuất từ năm 1969 đến 1973 (sau khi Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ I được tổ chức).

Với 87 bộ phim tham dự Liên hoan Phim, 32 Bông sen Vàng đã được trao ở các thể loại: Phim Truyện (05 bộ phim), Phim Tài liệu (24 bộ phim), Phim Hoạt hình (03 bộ phim).

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Đường về quê mẹ, Những cô gái Ngư Thủy, Đáng đời thằng Cáo, Chúng con nhớ Bác…

Ngoài ra các giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, biên kịch… gồm có: Huy Công, Bùi Trần Tuệ Minh…

 

LIÊN HOAN PHIM VIỆT NAM LẦN THỨ I – 1970

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ Nhất được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 18/8 đến 28/8/1970, với khẩu hiệu: “VÌ TỔ QUỐC – VÌ CHỦ NGHĨA XÃ HỘI”. Mục đích của Liên hoan Phim lần thứ Nhất nhằm tổng kết và tôn vinh các phim xuất sắc sản xuất trong 4 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1965 – 1968).

Bộ phim “Nguyễn Văn Trỗi” nhận giải thưởng Bông sen vàng tại LHP Việt Nam lần thứ nhất. Ảnh: Viện phim VN

Có 65 bộ phim tham dự Liên hoan Phim với 30 Bông sen Vàng được trao cho các bộ phim ở 3 thể loại: Phim Truyện (03 bộ phim), Phim Tài liệu (25 bộ phim), Phim Hoạt hình (02 bộ phim).

Ban giám khảo đã trao giải thưởng Bông sen vàng cho các phim: Nguyễn Văn Trỗi, Một ngày trực chiến, Mèo con…